Đất Nghĩa Trang Phật Giáo – Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương

Con người khi mất đi thường có mong muốn gửi gắm linh hồn về cõi niết bàn. Đó là khát vọng tự do cao đẹp của nhân loại, thể hiện triết lí độc đáo về giải thoát của Phật giáo.

Tại sao con người mong muốn gửi gắm linh hồn về cõi niết bàn?

Con người khi mất đi thường có mong muốn gửi gắm linh hồn về cõi niết bàn. Đó là khát vọng tự do cao đẹp của nhân loại, thể hiện triết lí độc đáo về giải thoát của Phật giáo. Niết bàn là một trạng thái tâm linh hoàn toàn thanh thản, giải thoát khỏi mọi đau khổ của cuộc đời. Trạng thái này có thể đạt được khi còn đang sống (Hữu dư Niết bàn) hoặc khi đã chết (Vô dư Niết bàn).

Phật giáo Tiểu thừa hướng tới Vô dư Niết bàn – một Niết bàn tịch diệt, cô đơn, từ bỏ mọi thú vui trần thế. Phật giáo Đại thừa lại hướng tới Hữu dư Niết bàn – một Niết bàn nhân bản, nhập thế và hoạt động cùng những buồn vui nhân thế. Quan niệm này đã mang lại một sức hấp dẫn, sức sống mới cho Phật giáo, đặc biệt là trong xã hội hiện đại.

Linh Hoa Tuệ Đàn Nghĩa Trang Hoa Viên Bình Dương

Khi nói tới con người, phần lớn các tôn giáo đều thừa nhận con người có hai phần: phần xác và phần hồn; phần xác thì tồn tại tạm thời còn phần hồn thì vĩnh cửu nên sau khi thân xác bị huỷ hoại, linh hồn phải ở nơi nào đó để đầu thai vào một thân xác mới, tiếp tục cuộc sống mới. Duy nhất có một tôn giáo – triết học Phật giáo không thừa nhận có linh hồn bất tử, bởi thế cũng không cần có một không gian địa lý cho linh hồn cư ngụ.

Đích của giải thoát trong Phật giáo là sự tận diệt cái cá thể đầy những ham muốn dục vọng với sự u tối của kiếp người để đạt tới Niết bàn. Do đó khi mất đi, con người thường có di nguyện được an táng ở đất nghĩa trang Phật giáo để thanh thản, vứt bỏ những hỉ nộ ái ố tầm thường, thoát khỏi khổ đau nhân thế và an yên nơi cõi vĩnh hằng.

Đất nghĩa trang Phật giáo tốt có phải là đất nơi chùa chiền?

Nhiều người có quan niệm rằng, đặt hài cốt trong vùng đất Phật giúp linh hồn của người mất được thanh thản và những người thân còn sống của họ sẽ được hưởng phúc. Tuy nhiên, Đại đức Thích Tục Khang – Ủy viên văn hóa T.Ư Giáo hội Phật giáo VN, Chánh Thư ký Thành hội Phật giáo Hải Phòng (một người đã tu học ở Ấn Độ, quê hương của đạo Phật) – khi nói về quan niệm trên đã cho biết rằng: Quan niệm đặt mộ người thân trong chùa sẽ được hưởng phúc đức là hoàn toàn sai lầm. 

Bởi vì, chùa là nơi thanh tịnh để chúng tăng tu tập, để hướng nhân dân đi vào đường thiện, thanh thoát tâm hồn. Đặt hài cốt trong mảnh đất chùa chiền khiến chúng sinh không còn tìm thấy được sự thanh tịnh chốn thiền môn. Cũng theo giáo pháp nhà Phật, chân linh nào có tâm hướng về Phật, là đã được Phật chứng tâm, không cứ phải xác ở chùa mới được hưởng phúc.

Do đó, đất nghĩa trang Phật giáo không nhất thiết phải nằm trong khu vực có nhiều chùa chiền, mà chỉ cần được xây dựng từ tấm lòng hướng Phật, tạo môi trường tâm linh hoàn chỉnh cho người mất được nương nhờ nơi cửa Phật.

Chùa Thiên Phước Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương

Đất nghĩa trang Phật giáo tại Hoa viên Bình Dương

Thấu hiểu được đạo lý và giáo phái nhà Phật, Hoa viên nghĩa trang Bình Dương đã cho quy hoạch nhiều khu đất nghĩa trang Phật giáo dành cho các Phật tử. Đất Phật ở Hoa viên nghĩa trang Bình Dương được xây dựng từ tâm của chủ nghĩa trang, người dành cả cuộc đời hướng Phật và quyết tâm tạo ra một nơi linh thiêng, thành kính cho linh hồn của người quá vãng được an yên với Đức Phật.

Ngoài đất nghĩa trang có địa thế tốt, đất đai bằng phẳng, phong thủy vượng khí, Hoa viên nghĩa trang Bình Dương còn có nhiều công trình lớn, có giá trị tâm linh như “Linh Hoa Tuệ Đàn”, được kết hợp hài hòa hình tượng Phật Thích Ca, các vị La Hán, Tứ Linh, Luân Xa, Bảo Tháp, thể hiện sự thiêng liêng, thành kính. Đây còn là nơi tổ chức các lễ hội hàng năm như một trách nhiệm cao đẹp dành cho thân nhân người mất.

Tại mỗi khu mộ tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương đều có tượng Phật, tượng Bồ Tát  như: Phật Nghìn Mắt Nghìn Tay, Phật Quan Âm, Bồ Tát Văn Thù – Phổ Hiền, Địa Tạng Vương Bồ Tát, Phật Di Lặc……. tạo sức mạnh siêu nhiên, to lớn, giúp người mất thanh thản, người sống an yên hưởng phước đức.

Mời anh chị tìm hiểu thêm về Khu mộ Văn Phù Bồ Tát theo liên kết sau >> https://hoavienchanhphuhoa.com/du-an/khu-bo-tat-van-thu-pho-hien/

Trong suốt 12 năm qua, Hoa viên nghĩa trang Bình Dương chưa bao giờ bỏ quên bất kì một nghi thức tôn kính hay một cử chỉ chăm sóc nào dành cho những người đã mất và người thân của họ. Có lẽ nhờ vào tấm lòng nhiệt thành đó, Hoa viên nghĩa trang Bình Dương đã được Đức Phật chứng giám và không ngừng phù hộ cho sự phát triển của Hoa viên.

Sự phát triển của Hoa viên đã ngày càng chứng minh vùng đất nơi đây tiếp nhận được sự “phò trợ” từ Đức Phật tôn kính, nên những người được chôn cất nơi đây sớm siêu thoát về cõi vĩnh hằng, con cháu được đắc phúc, bình an.

Quý khách có nhu cầu giúp đỡ, tìm mua đất nghĩa trang hoặc tham quan Hoa viên nghĩa trang Bình Dương, xin vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận được sự tư vấn tận tình nhất.

0788.45.45.44