Giỗ Tổ Hùng Vương: Nét Văn Hóa Độc Đáo Của Người Việt Nam

Trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước, người Việt đã hình thành trong tâm thức của mình Vua Hùng là vị Thủy Tổ dựng nước, là Tổ tiên của dân tộc Việt Nam. Vì thế, Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày để cả dân tộc tưởng nhớ, biết ơn tiền nhân đã có công sinh thành giống nòi, khai mở bờ cõi, tạo dựng hình hài đất nước và về với cội nguồn dân tộc. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương không phân biệt huyết thống, dòng họ, không phân chia địa lý, vùng miền, điều đó làm nên giá trị cốt lõi của văn hóa Việt Nam và sức mạnh dân tộc. Hiếm có quốc gia nào trên thế giới mà cả nước có tín ngưỡng thờ tổ tiên chung như dân tộc Việt Nam.

Lãnh đạo tỉnh về dự giỗ Tổ Hùng Vương

Từ xưa đến nay, hàng năm Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức với nghi lễ trang trọng, mang đậm chất dân gian truyền thống. Cùng với nghi lễ thờ cúng, các hoạt động văn hóa dân gian làm cho Giỗ Tổ Hùng Vương được gìn giữ và lưu truyền, có sức sống mãnh liệt, sức lan tỏa lâu bền trong cộng đồng người Việt. Các di tích và địa điểm thờ tự Vua Hùng ở khắp nơi luôn được người Việt bảo tồn, gìn giữ và xây dựng là minh chứng cụ thể, sinh động, khẳng định giá trị tâm linh bền vững trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng.

Hiện nay cả nước có nhiều đền thờ Hùng Vương, nhưng để người phương Nam ai cũng có thể bái vọng mà không phải đi xa, Hoa viên nghĩa trang Bình Dương dưới sự chỉ đạo của Thạc sĩ Nguyễn Văn Thiền Chủ tịch HĐQT Cty CPĐTXD Chánh Phú Hòa, thực hiện xây dựng Đền Hùng với công trình “Cây đa-Hồn Việt” hoành tráng, chiều cao hơn 25m. Sau 3 năm xây dựng, tu bổ chỉnh trang hoàn thiện (2017- 2020) Đền Hùng “Cây đa – Hồn Việt” Hoa viên nghĩa trang Bình Dương hoàn thành và đi vào hoạt động.

Đền Hùng Bình Dương đến ngày Giỗ tổ hàng năm đều đón đông đảo khách tham quan lễ bái, nhớ ơn công lao tổ tiên đã có công dựng nước và giữ nước;khấn nguyện cầu may mắn, sức khỏe cho bản thân và gia đình. Tất cả mọi người khi đứng trước ngôi Đền linh thiêng này đều thấy như mệt nhọc tan biến và tâm hồn luôn thanh thản. Dịp này, Hoa viên đều tổ chức đưa rước thân nhân của người an nghỉ tại đây về viếng Đền Hùng và tham gia lễ Thanh minh một cách trang trọng.

0788.45.45.44