Gốm sứ Minh Long – 45 năm giữ vẻ đẹp Việt Nam

Gốm sứ Minh Long – 45 năm giữ vẻ đẹp Việt Nam

Một dòng tộc ba đời giữ gìn nghiệp tổ, với những cuộc cách tân về gốm sứ đầy cảm hứng, để tạo nên một thiên đường lộng lẫy và nên thơ như những tác phẩm của Minh Long I.

 

Bộ bình trà măng cụt

Những bộ sưu tập ấy đã đi vào cuộc sống của người dân bình thường nhất trên mọi miền đất nước và chu du sang Đức, Pháp, Nhật, Hà Lan, Tiệp Khắc, Mỹ… như những câu chuyện kể đầy thi vị về làng quê, tâm hồn người Việt.

Những cuộc cách mạng về gốm sứ

Được thành lập năm 1970, công ty chuyên sản xuất các mặt hàng gốm mỹ nghệ như hình tượng, hàng lưu niệm, bộ bình chén trà, bộ chén dĩa bàn ăn…

Năm 1995, chuyển đổi từ xí nghiệp thành công ty TNHH Minh Long I, công ty đã mạnh dạn làm cuộc cách mạng về công nghệ lần thứ nhất với việc đầu tư máy móc, dây chuyền sản xuất theo công nghệ hiện đại của Đức, Nhật và các nước tiên tiến khác để chế tác ra những sản phẩm chất lượng cao.

Sau cuộc cách mạng này, 98% sản phẩm được xuất khẩu, công ty đã ý thức phải làm một cuộc cách mạng lần thứ hai, để trở về thị trường nội địa. Sau một thời gian tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm, cách trở lại thị trường nội địa (từ năm 1996) của Minh Long I cũng hoàn toàn khác biệt.

Một mặt, ông mời các chuyên gia thiết kế nước ngoài, một mặt học hỏi qua các hội chợ, nơi hội tụ đủ điều hay, để biết thế giới đang tiến triển thế nào, biết phân khúc khách hàng nào lớn, phân khúc nào chưa có, từ đó gợi mở cho mình nhiều ý tưởng mới lạ. Sở trường, và cũng là sở đoản của Minh Long I chính là phủ sóng mọi phân khúc, từ tây đến ta, từ thấp đến cao, từ nhỏ đến lớn, với hơn 15.000 mẫu mã (rất khó cho sản xuất).

Vẻ đẹp của Minh Long ẩn chứa triết lý phương Đông đậm nét, âm dương hài hoà, chính là nhờ ông đã học được từ hai người thầy đáng kính là Nguyễn Hiến Lê và Nguyễn Duy Cần, để thổi hồn vào sản phẩm. Đặc biệt, trong những năm gần đây, sản phẩm của công ty Minh Long I được Đảng và Nhà nước chọn làm tặng phẩm cho các nguyên thủ quốc gia và các hội nghị cao cấp của Nhà nước như hội nghị APEC, hội nghị ASEAN…

Trong buổi lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập công ty, ông Trần Thanh Liêm, phó bí thư Tỉnh uỷ, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, nói: “Thời gian qua, công ty TNHH Minh Long I đã luôn nỗ lực không ngừng để phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường; hoạt động hiệu quả, ổn định để đóng góp nguồn thu cho ngân sách và giải quyết việc làm cho gần 3.000 lao động tại địa phương.

Thay mặt UBND tỉnh, tôi xin chúc mừng cho người Anh hùng lao động – ông Lý Ngọc Minh vì những cống hiến không mệt mỏi cho sự thành công của công ty Minh Long trong suốt 45 năm qua; những tác phẩm nghệ thuật gốm sứ độc đáo, đặc sắc và đầy sáng tạo do ông sáng tác đã góp phần quảng bá hiệu quả cho gốm sứ của Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung”.

 

Sản phẩm Kỳ Lân.

Gốm sứ Minh Long – 45 năm giữ vẻ đẹp Việt Nam : Sức sống mãnh liệt từ sự sáng tạo không ngừng

Sản phẩm Minh Long đi khắp thế giới, nhưng đại gia đình ông lại quây quần trong một “ốc đảo xanh” của Bình Dương. Sống với thiên nhiên giúp con người thanh nhã, trầm tĩnh, sự hồn nhiên cũng được giữ gìn. Trong nhà ông, gia tài quý nhất là một thư viện với rất nhiều sách quý, nơi cất giữ những bộ sưu tập về sản xuất gốm sứ do cha con tìm kiếm suốt mấy chục năm qua.

Điều gì đã khiến cho các con ông sau khi du học ở nước ngoài đều trở về nước để kế nghiệp cha, và chấp nhận cuộc sống “tứ đại đồng đường”. Chính là nhờ vợ ông, người đã giáo dục và gìn giữ cho các con những giá trị gia đình.

Ảnh hưởng triết lý Khổng Mạnh, bà dạy con tỉ mỉ về cách sống. Là người chịu đựng, hy sinh, bà lo chu toàn chuyện nhà, để ông dồn hết tâm sức cho sự nghiệp.

Ông muốn xây dựng Minh Long trở thành một hình ảnh không chỉ đẹp cho gia đình, dòng họ, mà cho đất nước, cho đại cuộc, trở thành niềm tự hào của Việt Nam với bạn bè thế giới. Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên, nhưng theo ông, phải tận nhân lực, mới mong tri thiên mệnh.

Chia sẻ tâm tình của mình với khách hàng gần xa, ông Lý Ngọc Minh nói: “Minh Long được thành lập năm 1970 tại một làng quê hẻo lánh Tân Phước Khánh, Tân Uyên, Bình Dương. Do cậu bé Lý Ngọc Minh (đời thứ ba của dòng họ Lý ở Bình Dương) sáng lập khi chưa tròn tuổi 20.

Thấm thoát đã 45 năm. Đối với lịch sử, thời gian này ngắn nhưng tương đối dài đối với hơn nửa đời người. Từ một công ty buổi đầu thầy thợ chủ tớ chỉ vài ba người mà nay đã hơn 3.000 công nhân. Từ làm thủ công thô sơ thì nay đã có máy móc công nghệ hiện đại để sản xuất.

Điều mà công ty Minh Long cảm thấy vinh dự nhất là sản phẩm của mình đã được Đảng và Nhà nước trọng dụng trong các sự kiện lớn như Thăng Long ngàn năm, hay hội nghị APEC, và được dùng làm quốc phẩm cho việc tặng các nguyên thủ quốc gia cũng như đối ngoại. Và ngày nay, người dân Việt Nam có thể tự hào là sản phẩm gốm sứ của mình không thua kém sản phẩm sứ nào khác trên thương trường quốc tế.

Làm được điều này, tôi trước hết xin được cúi đầu cám ơn cha mẹ (đã mất), người đã cho tôi có được tố chất nghề nghiệp, nhất là mẹ, người đã sinh ra và nuôi nấng dạy dỗ để tôi nên người. (Do ba mất sớm nên tôi không được đến trường học đến nơi đến chốn, tuy vậy mẹ vẫn giúp tôi đeo đuổi việc tự học và tạo điều kiện nghiên cứu để tôi thực hiện được giấc mơ của mình).

Người thứ hai tôi cám ơn là vợ tôi, đã cùng tôi chịu nhiều cực khổ để chăm lo cho con cái được như hôm nay và biết thương yêu nhau. Cám ơn bạn bè thân hữu đã luôn giúp đỡ tôi khi gặp khó khăn. Cám ơn cán bộ công nhân viên luôn tận tâm tận lực không sợ khó để hoàn thành công việc.

Cám ơn khách hàng luôn ủng hộ sản phẩm Minh Long và các nhà phân phối, đại lý đã sát cánh cùng công ty trong việc tiêu thụ sản phẩm. Công ty Minh Long cũng cám ơn các cơ quan ngoại giao, báo đài, các công ty truyền thông đã chắp cánh để công ty Minh Long có được hương thơm bay xa hơn.

Cuối cùng và rất quan trọng là chúng tôi xin chân thành cám ơn Đảng và Nhà nước cũng như chính quyền địa phương, đã luôn tạo điều kiện để chúng tôi được kinh doanh, sản xuất thuận lợi”.

 

Theo K.Y – Thế giới Tiếp thị

0788.45.45.44