Sự Tích Đồi Thông Hai Mộ

Đồi thông hai mộ – một thắng cảnh nổi tiếng của Đà Lạt. Bao năm nay luôn tồn tại nhiều sự tích ly kỳ về cái tên “Đồi thông hai mộ”. Nhưng chỉ có một câu chuyện trong số đó là thật.

Đó là câu chuyện tình bất hạnh của cô gái Lê Thị Thảo và chàng trai Vũ Minh Tâm. Chứng minh cho câu chuyện tình đó chính là hai ngôi mộ nằm trên đồi thông 60 năm qua. Sự tích Đồi thông hai mộ để lại một hoài niệm thương nhớ cho người dân Đà Lạt.

Sự tích đồi thông hai mộ

ĐỒI THÔNG HAI MỘ – ĐỊA DANH NỔI TIẾNG ĐÀ LẠT

Từ rất lâu, Đà Lạt luôn được gọi là xứ sở của tình yêu, là nơi hò hẹn lãng mạn cho những đôi tình nhân. Những thung lũng tình yêu, thác Cam Ly, hồ Than Thở…..Là những địa danh mà dù chưa đặt chân lên Đà Lạt, hẳn ai cũng nghe tên ít nhất 1 lần.

Ngay bên cạnh hồ Than Thở là một đồi thông ngút ngàn có tên gọi Đồi thông hai mộ. Đồi thông hai mộ cũng là một địa danh nhiều du khách ghé qua.

Đồi thông hai mộ trở nên nổi tiếng vì rừng thông bạt ngàn. Và vì câu chuyện tình bi ai, cảm động của một đôi trai gái. Câu chuyện tình của họ đã trở thành sự tích của cái tên Đồi thông hai mộ.

MỘT CHUYỆN TÌNH BI THƯƠNG TRÊN CAO NGUYÊN

Chuyện kể cách đây 60 năm về trước có chàng trai Vũ Minh Tâm lên Đà Lạt học tập. Chàng trai là con trai độc nhất của một điền chủ giàu có nhất ở xứ Gò Công, Tiền Giang. Gia đình chàng có cả nghìn mẫu ruộng khắp các tỉnh miền tây. Còn có cả biệt thự ở Sài Gòn, ở Đà Lạt.

Nhưng là con trai độc nhất cũng khiến chàng mang nhiều gánh nặng. Khi vừa tròn 18 tuổi, Vũ Minh Tâm bị ba má yêu cầu lấy vợ để có con thờ tự. Ba má ngắm cho chàng một cô gái. Cô gái đó là con gái một điền chủ vùng bên, gia đình môn đăng hộ đói.

Nhưng vì chưa muốn ràng buộc hôn nhân khi còn quá trẻ. Lại không có cảm tình với người được ba má hỏi cho. Vũ Minh Tâm đã lén trốn ba má lên Đà Lạt học tập để tránh cuộc hôn nhân sắp đặt.

Xứ Đà Lạt thơ mộng đã chứng kiến câu chuyện tình yêu trắc trở của họ. Chàng công tử nhà giàu Vũ Minh Tâm với cô sinh viên Lê Thị Thảo. Lê Thị Thảo là cô sinh viên văn khoa ở Đà Lạt. Trong một lần đi dạo bên bờ hồ Sương Mai (giờ gọi là hồ Than Thở). Duyên trời đã khiến cả hai gặp nhau nơi đây.

Xúc động trước nhan sắc mong manh và tính tình dịu dàng của nữ sinh Văn khoa. Chàng công tử xứ Gò Công đã đem lòng nhung nhớ bóng hình đó. Kể từ ngày đó, cả hai thường hẹn nhau cùng đi dạo quanh hồ Sương Mai. Và cũng chính nơi này là nơi chứng kiến lời thề hẹn trăm năm của đôi trai tài gái sắc.

Quãng thời gian là sinh viên tuổi 18, đôi mươi, cả hai là đôi tình nhân đẹp nhất trong mắt các sinh viên cùng khóa. Nhưng rồi thời sinh viên cũng hết. Lê Thị Thảo tốt nghiệp, trở thành cô giáo dạy văn ở thành phố Đà Lạt. Vũ Minh Tâm về quê, chăm sóc ba mẹ già, làm tròn nhiệm vụ của đứa con độc nhất.

Ngày chia tay, Vũ Minh Tâm có hứa với người yêu, sẽ xin ba mẹ sắm trầu cau lên hỏi cưới Thảo. Nhưng lời hứa đó không thành. Ba má Vũ Minh Tâm chê Thảo nghèo, không môn đăng hộ đối. Do đó ép con trai cưới cô gái mà họ đã chọn năm nào. Dù cho Vũ Minh Tâm hết lòng cầu xin vẫn không thành.

Không thể cãi lời ba má, nhưng cũng không thể phụ tình người yêu ở Đà Lạt. Vũ Minh Tâm đã làm đơn xin đi lính. Trước khi đi, chàng công tử xứ Gò Công có gửi cho người yêu một bức thư. Dặn dò cô dợi chờ và giấu chuyện gia đình ngăn cản.

Tin tưởng vào lời ước hẹn tình yêu, năm này qua năm khác. Cô giáo dạy văn chung thủy chờ đợi mối tình đầu, dẫu cho bao chàng trai theo đuổi cũng mặc. Những lúc nhớ người yêu ở chiến trường, Thảo thường đi dạo quanh bờ hồ Sương Mai. Đi dạo quanh đồi thông ven hồ, nơi cô và người yêu có biết bao là kỉ niệm.

NỖI BẤT HẠNH CỦA ĐÔI TÌNH NHÂN – PHÍA SAU SỰ TÍCH ĐỒI THÔNG HAI MỘ

Nhưng tình yêu của Lê Thị Thảo và Vũ Minh Tâm đã gặp vô vàn những sóng gió. Biết con trai còn nặng tình với cô gái nghèo xứ Đà Lạt. Ba má chàng trai đã cho người lên Đà Lạt, nói rõ việc gia đình họ không chấp nhận một cô con dâu không tương xứng.

Vài tháng sau, sợ điều đó không chia rẽ được tình cảm của đôi trai gái. Gia đình Tâm đã gửi tin báo Tâm đã tử trận ở chiến trường. Chưa hết đau khổ vì không được gia đình người yêu chấp nhận, lại nghe tin người yêu đã tử trận. Ngày ngày, cô giáo Lê Thị Thảo thường lên đồi thông ngồi khóc.

Nghĩ rằng sống không có được nhau, thì chết sẽ nhất định thuộc về nhau. Thảo đã quyên sinh trên đồi thông để trọn vẹn mối tình với chàng công tử Gò Công. Cái chết của cô giáo dạy văn hiền lành đã khiến người dân Đà Lạt vô cùng thương xót. Gia đình biết câu chuyện tình ngang trái của Thảo, đã chôn Thảo trên đồi thông ven hồ.

Sự tích đồi thông hai mộ

Nửa năm sau, Tâm trở về tìm Thảo. Hóa ra cái tin Tâm tử trận chỉ là tin giả. Sau khi hết nghĩa vụ quân sự, chàng về Đà Lạt tìm người yêu sau bao tháng bặt tin thì nghe tin sét đánh. Gia đình Thảo đưa Tâm lên ngôi mộ của Thảo trên đồi thông.

Chàng trai chung tình đã khóc hết nước mắt bên nấm mồ người yêu nay đã xanh cỏ. Sau mấy ngày khóc vật vã quên ngủ, quên ăn, vừa nhớ thương người yêu, và trách giận gia đình. Tâm đã không quay về Gò Công mà trở lại chiến trường lửa đạn.

Một thời gian sau, Tâm ngã xuống giữa chiến trường. Trong những kỷ vật của Tâm còn lại, có những dòng nhật ký về Thảo.Và về câu chuyện tình bi thương của chàng trai chung tình.

Tâm có viết một dòng trong nhật ký, như lời di chúc. Dặn nếu tử trận, Tâm mong được đưa về chôn cất bên cạnh mộ người yêu, trên đồi thông.

Sự tích đồi thông hai mộ

Thương xót mối tình của đôi trai gái bất hạnh, người ta đưa Tâm về. Cất một ngôi mộ cho Tâm ngay bên cạnh mộ Thảo. Gia đình Thảo vẫn qua lại hương khói cho cả hai ngôi mộ. Người dân quanh vùng biết chuyện, cũng thường đến thắp hương ở đây.

Kể từ đó, đồi thông mang tên gọi mới “Đồi thông hai mộ”. Nhiều cặp tình nhân tin rằng, nếu gặp trắc trở trong tình duyên, chỉ cần đến thắp hương lên hai ngôi mộ này, người đã khuất sẽ phù hộ cho họ vượt qua trắc trở. Nhưng bất hạnh thay, Thảo và Tâm sau khi chết vẫn bị chia rẽ.

Nhiều năm sau khi Tâm đã mồ yên mả đẹp bên cạnh người yêu. Không hiểu vì lý do gì, gia đình Tâm đã lên Đà Lạt, đưa mộ chàng về Gò Công, Tiền Giang. Quyết chia lìa đôi trai gái bất hạnh, bất kể nguyện vọng của chàng trai lúc còn sống.

Thảo và Tâm lại một lần nữa chia ly. Sau này khi ngôi mộ của cô giáo Thảo đã đổ nát, gia đình cũng ly tán, có người xót thương cho đôi tình nhân trẻ. Họ đã xây lại ngôi mộ của Thảo và không quên xây ngôi mộ của Tâm ngay bên cạnh.

Sự tích đồi thông hai mộ

Khách đến Đà Lạt giờ ghé qua Đồi thông hai mộ sẽ vẫn thấy ngôi mộ của Lê Thị Thảo và Vũ Minh Tâm đứng cạnh nhau bên Đồi thông hai mộ. Tuy nhiên chỉ có ngôi mộ của cô gái là thật. còn ngôi mộ của chàng trai chỉ là sự hoài niệm, thương tiếc của người đời cho một mối tình đẹp không thành.

 

0788.45.45.44