Tảo Mộ Tiết Thanh Minh Cần Làm Những Gì?

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, từ xa xưa tiết Thanh minh đã trở thành lễ hội quan trọng, thiêng liêng trong tâm thức người Việt.

Ngày thanh minh năm 2021 là ngày 4/4 (tức 23/2 AL). Tiết Thanh Minh bắt đầu từ 4/4 đến ngày 20/4/2021.

1. Những điều nên làm ngày Thanh Minh

Tiết Thanh Minh năm nay sắp đến, các gia đình khi đi tảo mộ nên chú ý đến một số điều dưới đây để cả năm được may mắn, tránh mọi sự không lành, bất trắc.

    + Nhà cửa, bàn thờ, nơi thờ cúng: Việc dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ, nơi thờ cúng như thay hoa, lau bát hương là một trong những việc làm quan trọng thể hiện sự quan tâm chăm sóc và tiếp đón của con cháu đối với chân linh của ông bà, tổ tiên.

     + Mộ phần: Khi đi tảo mộ, dọn cỏ dại, cây mọc hoang, lau quét sạch phần mộ, thắp nhang, cắm hoa, khấn cầu gia tiên phù hộ cho cháu con.

     + Sự có mặt đầy đủ của các thành viên trong gia đình thì việc tảo mộ càng trở nên ý nghĩa.

Tiết Thanh Minh tại Hoa Viên nghĩa trang Bình Dương

    + Khi đi tảo mộ, nên ăn chay tịnh, không nên ăn mặn, càng không nên thắp hương bằng đồ cúng mặn. Đồng thời, chú ý quần áo, đầu tóc phải gọn gàng nhằm thể hiện sự tôn nghiêm, trang trọng.

    + Việc tảo mộ phải diễn ra trang trọng, nhẹ nhàng. Dọn dẹp phần mộ của người thân cũng cần chú ý, không làm ảnh hưởng đến những phần mộ xung quanh. Tuyệt đối không xả rác, hất đất, vứt cỏ sang những ngôi mộ bên cạnh.

    + Khi làm lễ cúng Thanh Minh, các gia đình cần tham khảo kỹ lưỡng vì ngoài thành tâm, phải nắm được cần chuẩn bị những lễ vật cần thiết và quan trọng nhất là biết chuẩn bị cúng lễ Thanh Minh đúng cách. Sau khi xong việc tảo mộ, nên đặt bó hoa tươi (có thể chọn hoa theo sở thích của người đã khuất) và thắp nén nhang cầu nguyện với tổ tiên.

    + Cần chú ý an toàn về phòng cháy khi đốt vàng mã.

    + Thắp hương cho những ngôi mộ xung quanh.

Tảo Mộ Tiết Thanh Minh Cần Làm Những Gì?

Đại lễ Cầu siêu Tiết Thanh Minh tại Hoa Viên Bình Dương

2. Cần chuẩn bị những lễ vật gì trong dịp tiết Thanh Minh

Thông thường, lễ cũng thanh minh có thể là lễ cúng chay hoặc mặn. Tuy nhiên, tùy vào phong tục của mỗi gia đình, mâm cúng cũng có thể đơn giản như một mâm cơm gia đình gồm các món yêu thích của người đã mất.

Bên dưới đây là đề suất của một mâm cúng tiêu chuẩn được rất nhiều gia đình tại Hoa Viên Bình Dương chọn dâng lên người thân của mình, mời bạn đọc tham khảo:

– Lễ cúng chay:

    + Dĩa trái cây.

    + Nhang, đèn.

    + Tiền vàng.

    + Hoa.

    + Nước suối + bộ chung nhựa.

    + Dĩa gạo muối.

– Lễ cúng mặn:

    + Dĩa trái cây.

    + Nhang, đèn.

    + Hoa quả.

    + Tiền vàng.

    + Nước suối + bộ chung nhựa.

    + Dĩa gạo muối.

    + Gà luộc.

    + Một hay Ba bộ tam sên (sinh) (trứng +  tôm sú +  thịt luộc).

    + Rượu.

3. Dịch vụ lễ cúng online

Lòng hiếu kính đối với tổ tiên là một phần của đạo đức hiếu thảo truyền thống từ xa xưa của dân Việt ta và cũng là một đức tính mà Hoa Viên Bình Dương luôn đề cao.

Tuy nhiên, do đợt bùng phát COVID-19 ở nước ta, các cuộc tụ tập đông người để thờ cúng tổ tiên không có lợi cho việc phòng chống và kiểm soát đại dịch. May mắn thay, dịch vụ “lễ cúng online” có sẵn như một giải pháp thay thế để đảm bảo chúng ta hoàn thành nghĩa vụ của mình đối với những người thân yêu đã khuất của mình.

“Lễ cúng online” của Hoa Viên đã được cung cấp để tạo sự thuận tiện cho những khách hàng không thể có mặt trực tiếp do công việc, điều kiện thể chất hoặc lý do thuyết phục khác. Với dịch vụ này, chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ khách hàng hoàn thành nghĩa vụ của tổ tiên và giúp họ cảm thấy thanh thản.

Trên đây là những điều nên làm trong Tiết Thanh Minh. Các gia đình có thể dựa vào nếp nhà để thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh.

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ XÂY DỰNG CHÁNH PHÚ HÒA

Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương

Hotline: 0818 555 444

Đại lễ cầu siêu tháng 4 - Hoa Viên Nghĩa trang Bình Dương

Thông Tin Đăng Ký Cúng Online

0788.45.45.44