Những Bông Hoa Trong Vườn Nghệ Thuật

Không hẹn mà gặp như một cái duyên, nhiều nghệ sỹ trên khắp mọi miền dãy đất hình chữ S đã chọn cho mình nơi an nghĩ cuối cùng tại con đường mang tên “Đường Nghệ Sỹ” ở Hoa viên nghĩa trang Bình Dương.

Những Bông Hoa Trong Vườn Nghệ Thuật

Vốn dĩ là người ái mộ nhiều tác phẩm để đời của nhà văn Sơn Nam, lang thang trên internet để tìm hiểu vê thân thế, sự nghiệp văn chương của ông, tôi đã 1 lần tìm đến với Hoa viên. Thắp cho người một nén hương, tôi không khỏi xúc động khi nhìn thấy “ngôi nhà vĩnh cửu” của ông giờ đây đầy hoa lá, với nhiều mầm xanh đang sinh sôi nảy nở như chưa hề có sự chia ly.

Mộ phần nhà văn Sơn Nam tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương

Bất ngờ hơn khi ngay bên cạnh ông là người bạn tri kỷ lúc còn sống- nhà thơ Kiên Giang cũng đã về với đất mẹ dưới nấm mồ nằm giữa vườn cây đầy hoa, nắng và rộn rã tiếng chim hót trên cành.

Rồi chỉ cách vài bước chân, nào là mộ của vợ chồng bác Đạo diễn điện ảnh Lê Dân, đạo diễn Lê Mộng Hoàng, đạo diễn trẻ Huỳnh Phúc Điền.

Xa một chút, nép mình dưới bóng cây là nơi an nghỉ của soạn giả cải lương Viễn Châu, soạn giả Nhị Kiều, nghệ sỹ Tư Còn, nghệ sỹ ưu tú Hồ Kiểng, nhạc sỹ Hoàng Trang, nhạc sỹ Phạm Duy, nghệ sỹ cải lương Thanh Sang và còn nhiều văn, nghệ sỹ khác cũng đã chọn nơi đây cho ngày về cõi tịnh.

Mộ phần đạo diễn Huỳnh Phúc Điền tại Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương

Đang lang thang vòng quanh khu mộ dành cho giới văn nghệ sỹ, tôi lại được một cậu thanh niên còn rất trẻ nhưng có thái độ lịch sự vô cùng hỏi thăm tôi đang tìm mộ của ai để cậu hướng dẫn cho.

Chỉ sau vài ba câu xả giao mà như thể tôi và cậu đã thân nhau lắm bởi lối dẫn chuyện đầy cuống hút và phong thái ân cần. Biết được tôi là người mộ điệu những con người công chúng trong bầu trời nghệ thuật, cậu lại dẫn tôi đến một nơi đã khiến trái tim tôi rung lên vì xúc động, không khỏi cay khóe mắt khi bất chợt bắt gặp hình ảnh thần tượng của mình hiển hiện rõ nét hơn bao giờ hết qua những kỷ vật đã từng gắn bó với cuộc đời làm nghệ thuật của họ.

Trong khán phòng rộng vài trăm mét vuông, tất cả các kỷ vật được lưu giữ cẩn thận và đầy trân trọng. Đây là cây đàn tranh của Giáo sư Trần Văn Khê, kia là chiếc áo dài của soạn giả Nhị Kiều, máy đánh chữ của bác Sơn Nam, di vật hình đôi bàn tay của nhạc sỹ Phạm Duy và rất, rất nhiều kỷ vật mà tôi không thể kể hết ở đây.

Những Bông Hoa Trong Vườn Nghệ Thuật

Hỏi thăm vì sao lại có một khu trưng bày như thế này, tôi được cậu thanh niên trả lời rằng vì Hoa viên nghĩa trang Bình Dương muốn tiếp tục lưu giữ kỷ vật của những người nổi tiếng để những gì mà họ đã cống hiến lúc còn sống sẽ mãi mãi được bảo tồn cho các thế hệ mai sau luôn biết đến họ.

Chợt nghĩ dẫu chỉ là một nghĩa cử nhỏ nhoi nhưng thấm đượm tính nhân văn cao cả mà tôi chưa bao giờ tìm thấy ở một nơi nào khác.

Mời anh chị xem thêm bài viết đến từ cảm nhận của khách hàng khi “Tôi đi thăm mộ của tôi” tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương.

Sơ đồ đường đi tới Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương Chánh Phú Hoà

Mời anh chị tìm hiểu thêm về đất nghĩa trang khu mộ nghệ sỹ trong Hoa viên tại đây >> https://hoavienchanhphuhoa.com/du-an/khu-mo-nghe-sy/

Mời liên hệ:

HOA VIÊN NGHĨA TRANG BÌNH DƯƠNG

Hotline: 0869 555 444

Website: https://hoavienchanhphuhoa.com/

0788.45.45.44